Cổng TTĐT Phường Việt Hòa - TP Hải Dương

23/4/2023  |  English  |  中文

Giới thiệu tổng quan - Phường Việt Hòa

​​Phường Việt Hòa nằm cách trung tâm thành phố Hải Dương khoảng 3km về phía Tây Bắc, với diện tích là 6.33km2, dân số 10.210 nhân khẩu (Số liệu 31/12/2021) sinh sống tại 08 khu dân cư. Phía Bắc là sông Thái Bình, phía Nam tiếp giáp với phường Thanh Bình và phường Tứ Minh, phía Đông giáp với phường Cẩm Thượng, phía Tây giáp xã Đức Chính (huyện Cẩm Giàng). Xưa kia vùng đất Việt Hòa và các xã xung quanh vốn dĩ cận kề với dòng chảy của sông Thái Bình nên đất đai nơi đây màu mỡ phì nhiêu, là một vùng lau sậy đầm lầy, gò đống cao thấp. Trải qua các thế hệ khác nhau, đồng đất Việt Hòa đã dần được khai hóa, những thửa ruộng, những khu đồng hết úng lại hạn xưa kia, nay đã mầu mỡ, bằng phẳng. Từ việc cấy 1 vụ độc canh cây lúa, nay đã trở thành vùng đất cấy trồng được từ 2 đến 3 vụ/năm, với nhiều loại cây trồng cho năng suất cao. Với điều hiện tự nhiên thuận lợi đó nên từ rất sớm, nhân dân các nơi đã về đây sinh cơ lập nghiệp, khai hoang phục háo và phát triển đồng ruộng nơi đây thành những xóm làng đông đúc với cây cối xanh tươi như ngày nay. Căn cứ vào các thư tịch, Việt Hòa xưa kia thuộc huyện Thiện Tài, sau đổi thành Đa Cẩm. Đến đời Trần gọi là Cẩm Giàng, lộ Hồng Châu. Thời Lê thuộc phủ Thượng Hồng. Đến đầu thế kỷ 19, Việt Hòa thuộc về tổng Đan Tràng, huyện Cẩm Giàng, phủ Thượng Hồng, trấn Hải Dương (tỉnh Hải Dương ngày nay). Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, tên Việt Hòa hôm nay đã có nhiều lần thay đổi. Từ tên Tân Dân năm 1945 đổi thành Việt Hòa năm 1946, rồi Cẩm Hòa năm 1956, sau lại đổi về Việt Hòa năm 1967. Đến tháng 11 năm 1969, theo Nghị định của Hội đồng Chính phủ, xã Việt Hòa của huyện Cẩm Giàng được cắt chuyển về thị xã Hải Dương (nay là thành phố Hải Dương) và Nghị định 30/2008/NĐ-CP ngày 19/3/2008 của Chính phủ, xã Việt Hòa được nâng cấp thành phường Việt Hòa. Từ đó đến nay trên địa bàn phường luôn duy trì 8 khu dân cư với 7 khu dân cư nông nghiệp và 1 khu dân cư phi nông nghiệp, dân số trên 10 nghìn người. Trên địa bàn phường có chợ Đồng Niên nằm ở khu dân cư số 5; có QL5 và tuyến đường sắt Hà Nội - Hải Phòng chạy qua.

Con em Việt Hoà luôn có tinh thần đoàn kết, cần cù, chịu khó, sáng tạo trong lao động sản xuất, anh dũng trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, có truyền thống văn hoá tốt đẹp được lưu truyền qua các thời kỳ cách mạng. Ngày nay, quê hương Việt Hoà đã có nhiều những con em thành đạt không chỉ ở địa phương mà còn ở các nơi trên khắp mọi miền Tổ quốc.​